Trang chủ » Tin tức » Sự kiện y tế » Trình dược viên là gì? Sự khác nhau của trình dược viên OTC và ETC?

Trình dược viên là gì? Sự khác nhau của trình dược viên OTC và ETC?

Trình dược viên là gì? Sự khác nhau của trình dược viên OTC và ETC?

Trình dược viên là một trong những ngành nghề khá hấp dẫn hiện nay. Tuy vậy, đây cũng là nghề đòi hỏi cao về tính chuyên môn. Nếu bạn đang quan tâm đến công việc này, hãy cùng nhà thuốc bình an tìm hiểu ngay trình dược viên là gì ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Trình dược viên là gì?

Trình dược viên (pharmaceutical sales representatives) là những người làm việc trong ngành dược, hay còn được gọi là những người kinh doanh thuốc, môi giới thuốc giữa công ty dược và các nhà thuốc. Hay bạn cũng có thể hiểu rằng, trình dược viên là người được nhà sản xuất, phân phối dược phẩm thuê để thông báo, giới thiệu, giáo dục cho bác sĩ, dược sĩ khác về sản phẩm của họ.

Trình dược viên là gì?

Trình dược viên không thực hiện bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng cuối. Họ sẽ đóng vai trò là người kết nối giữa nhà cung cấp và nhà thuốc, bác sĩ. Họ sẽ cung cấp cho nhà thuốc, bác sĩ những thông tin, phương pháp điều trị mới,… trong lĩnh vực y khoa.

Mức lương của trình dược viên

Trên thực tế, bạn cũng có thể thấy rằng, trình dược viên tương tự như vị trí nhân viên kinh doanh tại doanh nghiệp dược phẩm. Do đó, mức thu nhập của trình dược viên sẽ tùy thuộc vào năng lực của họ.

Bên cạnh đó, quy mô doanh nghiệp, sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh cũng sẽ ảnh hưởng đến mức thu nhập của trình dược viên. Tuy vậy, bạn cũng có thể tham khảo mức lương trung bình theo khảo sát của vị trí này như sau:

 • Mức lương trung bình: 13.100.000 đồng/tháng.
 • Dải lương phổ biến: 8.800.000 – 13.200.000 đồng/tháng.
 • Mức lương thấp nhất: 6.000.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 44.100.000 đồng/tháng.

Tìm việc Trình dược viên

Trình dược viên làm gì?

Công việc của một trình dược viên là gì? Để có thể giải đáp được câu hỏi này, bạn cần phải xem xét doanh nghiệp Dược phẩm đó cung cấp những loại sản phẩm, dược phẩm hay giải pháp nào. Từ đó, công việc của trình dược viên cũng sẽ khác nhau.

Tuy vậy, nhìn chung, trình dược viên sẽ làm những công việc cơ bản như sau:

 • Tìm hiểu về sản phẩm, giải pháp y khoa mà doanh nghiệp đang cung cấp.
 • Giới thiệu các loại sản phẩm mới, dịch vụ, giải pháp y khoa đến các điểm phân phối như hiệu thuốc, phòng khám,… ở khu vực được phân công làm việc.
 • Thường xuyên tìm hiểu về thị trường, nhóm nhà phân phối tiềm năng của doanh nghiệp.
 • Thường xuyên tìm hiểu, theo dõi về đối thủ cạnh tranh để có thể đưa ra những biện pháp, kế hoạch kinh doanh, phát triển và kết nối phù hợp.
 • Thường xuyên tìm tòi, khám phá những cách xây dựng, tạo lập mối quan hệ tốt với khách hàng, duy trì những mối quan hệ đó.
 • Lập các bản kế hoạch bán hàng, kế hoạch kết nối theo từng giai đoạn, bám sát vào định hướng, kế hoạch phát triển của doanh nghiệp.
 • Tìm kiếm thông tin thị trường mới, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp.
 • Thông báo các chương trình khuyến mãi, ưu đãi cho các nhà phân phối kịp thời.
 • Hỗ trợ nhà phân phối các chương trình chăm sóc khách hàng để nâng cao doanh số bán hàng.
 • Thường xuyên khảo sát thị trường phân phối thuốc nói riêng và thị trường dược phẩm, y khoa nói chung.
 • Lập các báo cáo định kỳ theo quy định, yêu cầu của quản lý trực tiếp.

Công việc của trình dược viên tương tự như nhân viên kinh doanh

Trình dược viên OTC và ETC là gì? Điểm khác nhau là gì?

Trình dược viên OTC là gì?

Trình dược viên OTC (Over The Counter) là khái niệm để chỉ những người chuyên đi giới thiệu thuốc không được kê đơn, có thể sử dụng mà không cần sự cho phép của bác sĩ chuyên môn. Trình dược viên OTC sẽ tiếp xúc nhiều với nhà thuốc, quầy thuốc. Họ thường tập trung chính vào việc giới thiệu dược phẩm cùng với những chương trình ưu đãi.

Trình dược viên ETC là gì?

Trong khi đó, trình dược viên ETC (Ethical drugs – prescription drugs) là nhóm trình dược viên người lại so với OTC. Họ sẽ giới thiệu những loại thuốc, dược phẩm được bác sĩ kê đơn, chỉ định dùng. Trình dược viên ETC thường sẽ làm việc ở những bệnh viện, trung tâm y tế hoặc phòng khám là chính.

Điểm khác nhau giữa trình dược viên OTC và ETC là gì?

Dựa vào khái niệm, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được về điểm khác nhau của trình dược viên OTC và ETC là gì. Cụ thể, 2 vị trí này sẽ có những điểm khác nhau như sau:

Đối tượng làm việc

 • Trình dược viên OTC: Là các sản phẩm, dược phẩm không cần sự kê đơn, chỉ định của bác sĩ. Khách hàng có thể mua sử dụng dễ dàng.
 • Trình dược viên ETC: Là sản phẩm, dược phẩm cần có sự kê đơn, chỉ định của bác sĩ. Khách hàng, người bệnh chỉ được sử dụng với sự hướng dẫn của bác sĩ.

Kênh làm việc

 • Trình dược viên OTC: Kênh làm việc chính sẽ là các nhà thuốc, cửa hàng thuốc.
 • Trình dược viên ETC: Kênh làm việc chính sẽ là các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám.

 

Những kỹ năng của trình dược viên

Những yêu cầu để có thể trở thành trình dược viên là gì? Nếu bạn đang muốn tìm kiếm công việc ở vị trí này, nên tham khảo một số yêu cầu, tiêu chí tuyển dụng của trình dược viên là gì ngay sau đây:

Nhóm kỹ năng giao tiếp

Với tất cả các ngành nghề, lĩnh vực nào trong cuộc sống, kỹ năng giao tiếp là vô cùng cần thiết. Khi bạn có kỹ năng giao tiếp, công việc sẽ được thực hiện hiệu quả và nhanh chóng hơn. Đây sẽ là một kỹ năng để giải đáp vấn đề kỹ năng của trình dược viên là gì.

Với người làm trình dược viên, thường xuyên cần làm việc với các nhà thuốc, đại lý phân phối, kỹ năng giao tiếp lại càng đóng vai trò quan trọng. Khi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn có thể dễ dàng kết nối, trao đổi với các đại lý, nhà thuốc, phòng khám hơn.

Kỹ năng xây dựng, phát triển mối quan hệ

Kết nối, tiếp thị sản phẩm với các nhà phân phối là một trong những nhiệm vụ quan trọng với trình dược viên. Do đó, họ cần rèn luyện để tăng kỹ năng xây dựng, phát triển mối quan hệ được tốt và hiệu quả hơn.

Kỹ năng xây dựng, phát triển mối quan hệ được tập hợp từ nhiều nhóm kỹ năng nhỏ khác nhau. Ví dụ như:

 • Kỹ năng lắng nghe, tổng hợp thông tin.
 • Kỹ năng thể hiện cảm xúc, tạo ra sự đồng cảm với đối tác.
 • Kỹ năng thể hiện sự hưởng ứng một cách khéo léo, chân thật.
 • Kỹ năng đồng bộ, hợp tác.
 • Kỹ năng phê bình và kỹ năng khen ngợi đúng cách.

Trình dược viên cần có cần có kỹ năng xây dựng, phát triển mối quan hệ tốt

Kỹ năng thuyết phục khách hàng

Đối với trình dược viên, thuyết phục là một kỹ năng vô cùng cần tiết. Khi bạn giới thiệu bất kỳ sản phẩm, giải pháp y khoa nào, khách hàng sẽ luôn có những câu hỏi, thắc mắc. Bên cạnh đó, khách hàng cũng sẽ không ngần ngại so sánh sản phẩm của bạn với những đối thủ cạnh tranh khác.

Vì vậy, bạn cần có kỹ năng thuyết phục tốt để có thể phản hồi với khách hàng những vấn đề này. Để có thể thuyết phục khách hàng tốt hơn, bạn cần phải tìm hiểu về sản phẩm, giải pháp mà doanh nghiệp đang cung cấp. Từ đó bạn sẽ đưa ra được những thông tin có tính thuyết phục hơn với khách hàng.

Kỹ năng tìm kiếm thông tin

Người trình dược viên nên rèn luyện cho mình kỹ năng tìm kiếm thông tin khách hàng. Kỹ năng này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng mở rộng được thị trường cho doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những kỹ năng khi bạn đang phân vân những kỹ năng cần có của trình dược viên là gì.

Khi thị trường, khách hàng của bạn được mở rộng, doanh thu và thu nhập của bạn cũng sẽ tăng theo. Lưu ý, trong quá trình tìm kiếm thông tin khách hàng, bạn cần khéo léo lựa chọn và phân loại khách hàng phù hợp.

Kỹ năng kết thúc trình dược

Trình dược viên thường sẽ cần thực hiện khá nhiều buổi trình dược để tư vấn cho khách hàng. Do đó, bạn nên có kỹ năng kết thúc. Dù kết thúc buổi trình dược, khách hàng có lựa chọn mua/không mua sản phẩm, giải pháp của bạn, bạn nên lưu ý kết thúc như sau:

 • Giới thiệu lại tên, đơn vị mà bạn đang làm việc một lần nữa.
 • Cung cấp lại số điện thoại, địa chỉ liên lạc để khách hàng có được thông tin liên hệ của bạn khi cần.
 • Xin lại thông tin khách hàng để gửi cho họ những chương trình khuyến mãi, ưu đãi khi có.

Sự kiên trì, nhẫn nại

Trình dược viên sẽ thường xuyên phải di chuyển, đi lại giữa thời tiết khắc nghiệt. Bạn cũng sẽ phải đối diện với sự từ chối thường xuyên. Do đó, để thành công khi làm trình dược viên, bạn cần phải có sự nhẫn nại, kiên trì với công việc của mình. Sự kiên trì, nhẫn nại chính là một trong những tiêu chí cần có khi bạn đang tìm hiểu về những tiêu chí của trình dược viên là gì.

Tìm việc làm trình dược viên ở đâu?

Nên tìm việc làm trình dược viên ở đâu. Hiện tại, bạn có thể tiếp cận với những việc làm, tin tuyển dụng của trình dược viên ở những kênh sau đây:

 • Trực tiếp: Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại các công ty dược phẩm tại phòng nhân sự. Tuy vậy, bạn có thể phải chờ đời trong 1 thời gian khá lâu để có thể nhận được phản hồi.
 • Kênh tuyển dụng của doanh nghiệp: Bạn cũng có thể truy cập vào những kênh tuyển dụng chính thống (website, fanpage) của các doanh nghiệp để cập nhật tin tuyển dụng và nạp hồ sơ trực tuyến theo hướng dẫn.

Tìm hiểu thêm: Cơ hội việc làm hấp dẫn ngành Y Dược

0934273737